Dịch vụ sơn xe ô tô và những tiêu chuẩn kỹ thuật

Vào dịp cuối năm, mọi người lại chú trọng hơn đến việc trùng tu phương tiện đi lại để đón một mùa xuân mới. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại là lúc dịch vụ sơn xe ô tô lên ngôi, nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Là một trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp và uy tín tại địa bàn Hà Nội, vietducautospa.com luôn mong muốn mang đến những kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm cần thiết cho bạn đọc. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu trúc sơn vỏ xe ô tô cũng như quy trình xử lý với súng phun sơn!

Lớp sơn trên vỏ xe hơi có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, vỏ xe hơi thường được trang bị từ 4 – 5 lớp sơn. Theo thứ tự, lớp sơn trong cùng có tác dụng chống han gỉ. Kế tiếp sẽ là sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Đối với những dòng xe cao cấp được sản xuất theo quy trình hiện đại và khép kín thì vỏ xe có thể được sơn với nhiều lớp hơn. Mục đích là để tạo độ sâu, hình thành các hiệu ứng đặc biệt hoặc tạo hoa văn trang trí.

dich-vu-son-xe-o-to-3011

Như vậy, các bạn có thể thấy dịch vụ sơn xe ô tô phải đảm nhiệm một sứ mệnh lớn lao, một nhiệm vụ phức tạp.

Hướng dẫn sơn xe với súng phun

Dù bạn sơn đổi màu xe ô tô hay sơn màu nguyên bản thì việc kiểm tra code màu và pha sơn theo tỷ lệ tiêu chuẩn luôn là điều kiện bắt buộc. Sau khi xác định được những thông số nêu trên, người thợ sẽ tiến hành thẩm định bề mặt cần sơn và làm sạch. Chỉ khi khâu này làm tốt thì các bước tiếp theo mới có thể diễn ra trôi chảy, điển hình là tạo độ ăn bám cho lớp sơn mới.

dich-vu-son-xe-o-to-3012

Việc làm sạch bề mặt bị trầy xước, hư hỏng nên được thực hiện bằng máy đánh giấy ráp tự động.

Đúng theo tuần tự của lớp sơn vỏ xe ô tô, chúng ta sẽ sơn lót chống gỉ trước. Khi lớp sơn này khô, công việc tiếp theo là đánh bằng giấy ráp ướt để làm sạch bề mặt. Thao tác này sẽ  hỗ trợ giảm thiểu sự ăn mòn thân xe.

Sau đó, chúng ta sẽ bả ma tít, lưu ý là bề mặt xe phải thật khô. Việc bả một lớp ma tít vào bề mặt bị trầy xước sẽ giúp lấp đầy bề những điểm bị lồi lõm, trầy xước.

Khi khâu bả ma tít được hoàn thiện, các bạn cần xả lớp ma tít thừa để bề mặt được hoàn hảo.

Với những công đoạn nêu trên, chúng ta đã đã định hình lại khuôn dạng “nguyên thủy” của vỏ xe.

Khâu kế tiếp là sơn lót lên trên phần ma tít. Tác dụng của lớp sơn này là ngăn không cho phần ma tít ăn ra ngoài. Nếu khâu này không được làm cẩn thận thì màu của xe sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Như đã đề cập ở phần đầu, chúng ta cần xác định tỷ lệ pha màu để có màu sơn chuẩn nhất. Hiện nay, sơn hai thành phần và sơn phủ bóng là hai cách pha sơn thông dụng. Nếu như sơn hai thành phần là sơn có chứa dầu bóng, thích hợp với xe màu trơn trắng, đen, đỏ… thì sơn phủ bóng là giải pháp lý tưởng cho những chiếc “xế hộp” có thành phần màu hạt nhũ. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng phần mềm pha sơn chuyên dụng để mang lại kết quả chính xác tuyệt đối.

Khi đã có màu chuẩn, chúng ta cần tiến hành che chắn những chỗ không cần sơn, hạn chế và ngăn ngừa tình trạng lớp sơn mới sẽ lan bẩn sang. Những loại súng phun sơn chuyên dụng trong các garage ô tô luôn là công cụ tuyệt vời. Sau khi thao tác xong thì  súng phun sơn cần được vệ sinh sạch sẽ.

Môi trường thực hiện quá trình này là trong phòng sơn hấp. Sau khi sơn màu hoàn tất, chúng ta sẽ sấy trong khoảng 10 – 15 phút với nhiệt độ 60°C.

dich-vu-son-xe-o-to-3013

Cuối cùng, chúng ta sẽ phun sơn bóng và đánh bóng xe. Chúng ta cần đến một lớp xi bảo dưỡng lại bề mặt, tạo thêm độ bóng cho lớp sơn màu, đồng thời hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Nếu bước đánh bóng được làm tốt, dù quan sát kĩ đến mấy thì các bạn cũng khó lòng nhận ra đây là một chiếc xe cũ mới được “tút tát” lớp sơn.

Các bạn cần hiểu rằng khi lớp sơn bề mặt bị tổn thương nhiều và sâu thì lớp kim loại bên trong sẽ bị oxy hóa với tốc độ khủng khiếp. Theo hiệu ứng dây chuyền, các vết xước sẽ nhanh chóng bị gỉ và lan rộng ra. Nhìn chung, khi xe bị trầy xước do va quệt hay bất cứ lý do gì, các bạn nên nhanh chóng tìm đến dịch vụ sơn xe ô tô để xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, trong trường hợp muốn đổi màu xe ô tô, các bạn cần phải làm thủ tục hành chính với cơ quan đăng kí xe. Các quy định được thể hiện rõ ràng trong Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an. Hồ sơ sẽ bao gồm giấy khai đăng ký xe (theo form mẫu quy định), các giấy tờ của chủ xe và giấy chứng nhận đăng ký xe. Nếu không đáp ứng thủ tục trên là các bạn đang vi phạm quy định của pháp luật.

Bạn đang cần một gợi ý lý tưởng về dịch vụ sơn xe ô tô chuyên nghiệp? Bạn muốn tham khảo bảng giá dịch vụ sơn xe ô tô để có được quyết định đúng đắn, phù hợp? Hãy liên hệ với chúng tôi - vietducautospa.com theo thông tin dưới đây:

Việt Đức AutoSpa

Địa chỉ: Số 1 ngõ 87 Nguyễn Thị Định, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 090 348 89 18

Email: vietducautospa@gmail.com